Cách xử lý đúng khi bị kiến ba khoang đốt

Hiện nay dịch kiến ba khoang tấn công người lạ đang bùng phát trở lại. Vết đốt của kiến ba khoang thường để lại những vết đỏ lấm tấm mụn nước. Các mụn này có thể chỉ hơi ngứa cũng có thể gây tổn thương phỏng mủ trên khắp cơ thể. Vì vậy cách xử lý đúng khi bị kiến ba khoang đốt sẽ giúp nạn nhân dễ chịu hơn rất nhiều..

Nhận biết kiến ba khoang

Kiến ba khoang

Kiến ba khoang có thân thon dài, hai màu đỏ và đen tạo thành các khoang đen – vàng cam xen kẽ. Chúng thường sống ở các ruộng lúa, vườn cây, cỏ mục, bãi rác thải, công trình đang xây dựng … Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và rất thích ánh sáng đèn ban đêm.. 

Cách xử lý đúng khi bị kiến ba khoang đốt

Trong dịch cơ thể của kiến ba khoang có chứa pederin, môt loại chất độc gây rộp, phỏng da, viêm da. Một số người khi bị kiến ba khoang đốt chỉ nổi những vết mụn nước nhỏ, hơi ngứa, không thành phỏng nước, phỏng mủ. Trong khi một số khác, vết đốt lại phỏng mủ lan rộng khiến người bệnh sưng đau, sốt, bạch cầu tăng cao …

Để xử lý đúng khi bị kiến ba khoang đốt, bạn cần chú ý:

Vết đốt của kiến ba khoang

– Khi thấy kiến đậu vào da thì không nên đập hoặc giết chúng mà hãy thổi chúng đi, tránh cho pederin lan rộng ra các vùng da khác.

– Dùng nước muối sinh lý trung hòa chất độc của kiến (ngày 3-4 lần) ngay khi có dấu hiệu nổi mụn nước nhỏ. Sau đó bôi các thuốc làm dịu da như hồ tetra-pred. Đối với trẻ em thì tốt nhất là cho ngay chỗ bị đốt vào dưới vòi nước chảy để loại bỏ bớt nọc độc rồi bôi thuốc làm dịu da. Khi các mụn nước khô thì bôi kem kháng sinh hoặc corticoid. 

– Nếu da bị phồng rộp, sưng tấy thì rửa vết thương bằng thuốc tím rồi bôi các loại thuốc như Korcin; Betnovate; Betnovate-GM; Gentrisone …

– Nếu bị nhiều con kiến đốt một lúc khiến tình trạng nghiêm trọng thậm chí có lở loét, hoặc sau khi đã thực hiện các bước sơ cứu như trên mà các triệu chứng không giảm mà lan rộng, nhiễm trùng toàn thân thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt để được xử lý kịp thời. 

Cách đề phòng kiến ba khoang đốt

Để tránh bị kiến ba khoang tấn công, bạn cần phải tiến hành các biện pháp đề phòng tích cực như hạn chế mở cửa hoặc sử dụng lưới chống muỗi ở cửa sổ hoặc cửa ra vào nếu nhà bạn ở nơi có nhiều cây cối, đồng ruộng; vệ sinh xung quanh khu dân cư, phát quang bụi cây, cỏ dại quanh nhà; tránh đứng dưới bóng đèn sáng và tắt bớt các bóng đèn không cần thiết; kiểm tra khăn, quần áo, giường chiếu trước khi sử dụng.